สวัสดีค่ะ...Blog ของเล่นพื้นบ้านของไทย ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจในเนื้อหาบน Blog นี้ ซึ่งพวกเรามีความปรารถนาที่จะให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกท่านที่ต้องการข้อมูลเหล่านี้ ทั้งในด้านการศึกษาในระบบและการศึกษานอกระบบ ตลอดจนการศึกษาด้วยตนเอง ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

21 มกราคม 2553

ก๊อปแก๊ป


ก๊อปแก๊ป เป็นของเล่นพื้นบ้านของไทยในสมัยก่อนที่มีเล่นเหมือนกันทุกภาค เด็กๆ มักนิยมใช้เดินและวิ่งแข่งขันกัน จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไปแต่ละพื้นที่ อาจเป็นเพราะว่าเรียกตามเสียงที่ได้ยินตอนที่เดินและวิ่งกะลา ซึ่งมีวิธีการทำดังนี้

วิธีทำ

1. นำกะลามะพร้าวที่ขูดเนื้อใช้ไปหมดแล้ว เลือกเฉพาะซึกที่มีรูจาวมะพร้าว กะลาที่เลือกใช้จะต้องลูกค่อนข้างโต มีลักษณะแบน เพราะจะได้เหยียบได้ถนัดเท้า
2. ใช้เชือกหรือปอ ยาวประมาณ 1-2 เมตร ร้อยเข้าที่รูจาวของกะลาถ้ารูเล็กเกินไปให้ใช้เชือก หรือตะปูเจาะขยายรูให้กว้างขึ้น แล้วมัดปมปลายเชือกทั้ง 2 ข้าง
3. ดึงเชือกสำรวจดูว่าแข็งแรงดีหรือไม่ เพื่อไม่ให้หลุดจากรูกะลาเวลาเดินและวิ่ง

วิธีเล่น

วางกะลาทั้ง 2 ซึก คว่ำลงกับพื้นใช้เท้าเหยียบกะลาทั้งสองข้าง ให้เชือกที่มัดอยู่ระหว่างง่ามหัวแม่เท้ากับนิ้วชี้ ในลักษณะคีบเชือก สองมือจักเชือกไว้ ให้อยู่ในระดับเอวถึงอก เวลาเดินบนกะลาจะต้องยกมือไปพร้อมกับขาข้างที่ก้าวเดินด้วย และต้องคอยจับเชือกให้ตึงตลอดเวลามิฉะนั้นจะทำให้ล้มได้ง่าย

เรียบเรียงโดย "ของเล่นพื้นบ้านของไทย"

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น