สวัสดีค่ะ...Blog ของเล่นพื้นบ้านของไทย ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจในเนื้อหาบน Blog นี้ ซึ่งพวกเรามีความปรารถนาที่จะให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกท่านที่ต้องการข้อมูลเหล่านี้ ทั้งในด้านการศึกษาในระบบและการศึกษานอกระบบ ตลอดจนการศึกษาด้วยตนเอง ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

29 มิถุนายน 2553

กระดิ่งก้ามปู

กระดิ่งก้ามปู หรือ ปูกระดิ่งเป็นของเล่นพื้นบ้านของไทยชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดเสียงดัง โดยอาศัยแรงลมพัด การทำกระดิ่งก้ามปูควรเลือกก้ามปูที่มีหลายขนาด เพื่อศึกษาคุณสมบัติของเสียงที่แตกต่างกัน

วัสดุอุปกรณ์
1. ก้ามปูขนาดใหญ่
2. เชือกหรือด้าย
3. ใบตาลหรือใบลาน


วิธีทำ
นำก้ามปูขนาดใหญ่ ที่ภายในเป็นโพรงมาเป็นตัวกระดิ่ง และแยกก้ามหนีบที่มีขนาดเล็กกว่าออกมาเป็นกระดิ่ง ใช้เชือกมัดขั้วก้ามหนีบให้แน่นแล้วร้อยูเข้าไปในโพรงก้ามปูตัวกระดิ่ง จัดระยะให้ลูกกระดิ่งแกว่งไปมาได้สะดวก
ใบตาลหรือใบลานซึ่งทำหน้าที่เป็นที่ปะทะกับแรงลมใช้มัดกับส่วนปลายลูกกระดิ่งหรือจะมัดส่วนบนของกระดิ่งก้ามปูก็ได้ เมื่อลมพัดใบตาลหรือใบลานจะปะทะกับแรงลมทำให้ลูกกระดิ่งแกว่งไปมากระทบตัวกระดิ่งและจะเกิดเสียงดังไพเราะ

วิธีเล่น
จะแขวนไว้เหนือเปลหรือตามที่ต่างๆ ให้เกิดเสียงยามเมื่อลมพัด

การประยุกต์ใช้กระดิ่งที่แขวนไว้บนช่อฟ้า ใบระกาโบสถ์ ใช้หลักการเดียวกันกับกระดิ่งก้ามปูประชาชนที่อาศัยอยู่ในแถบชายทะเล สามารถหาก้ามปูทะเลได้ง่าย อาจสะสมไว้ แล้วนำมาประดิษฐ์เป็นหัตถ์กรรมเครื่องแขวนจำหน่าย เมื่อมีลมพัด กระดิ่งก้ามปูจะส่งเสียงดนตรีที่ไพเราะ

เรียบเรียงโดย "ของเล่นพื้นบ้านของไทย"

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น