สวัสดีค่ะ...Blog ของเล่นพื้นบ้านของไทย ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจในเนื้อหาบน Blog นี้ ซึ่งพวกเรามีความปรารถนาที่จะให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกท่านที่ต้องการข้อมูลเหล่านี้ ทั้งในด้านการศึกษาในระบบและการศึกษานอกระบบ ตลอดจนการศึกษาด้วยตนเอง ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

23 กรกฎาคม 2555

รถเข็น (Cart Toy) – ของเล่นพื้นบ้านของไทยแสนสนุกและได้ประโยชน์รถเข็น (Cart Toy) เป็นของเล่นพื้นบ้านของไทยที่เด็กๆ สามารถทำเล่นเองได้ และมีส่วนส่งเสริมในด้านร่างกาย ความคิดสร้างสรรค์ สังคม อารมณ์ โดยเฉพาะในเรื่องของการออกกำลังกาย ซึ่งของเล่นรถเข็นนั้นมักจะพบเห็นได้ในกลุ่มเด็กๆ ที่อาศัยอยู่ในชนบท แต่ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำของเล่นพื้นบ้านแบบง่ายๆ นี้มาเล่นได้ น้องๆ มาเริ่มกันเลยนะค่ะ


อุปกรณ์ทำรถเข็น

1. ไม้แผ่นที่มีขนาด 5-6 นิ้ว ความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร
2. ไม้ท่อนเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 1.5 นิ้ว ยาวประมาณ 1.5 เมตร (ตามความชอบ)
3. ไม้ท่อนเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 1.5 นิ้ว ยาวประมาณ 60 เซนติเมตร
4. ไม้ท่อนเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 0.3 นิ้ว ยาวประมาณ 60 เซนติเมตร
5. มีด
6. ตะปู
7. ฆ้อน
8. วงเวียน

วิธีทำรถเข็น

1. ใช้วงเวียนทำวงกลมที่ไม้แผ่นขนาดรัศมี 2.5-3 นิ้ว แล้วเจาะรูตรงกลาง ทั้ง 2 แผ่น (ดังภาพ)


2. ใช้ไม้ท่อนเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 0.3 นิ้ว ยาวประมาณ 60 เซนติเมตรที่เตรียมไว้สอดที่รูของไม้แผ่นทั้งสอง แล้วใช้ตะปู 2 เล่มตอกหัวท้ายทั้งสองของไม้ท่อนและอีก 2 เล่มตอกด้านในของไม้ท่อน ในลักษณะให้ไม้แผ่นวงกลมอยู่ระหว่างกลางระหว่างตะปูทั้งสองฝั่ง (ดังภาพ)


3. นำไม้ท่อนเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 1.5 นิ้ว ยาวประมาณ 1.5 เมตร มาตอกตะปูปลายด้านหนึ่งติดกับแกนไม้ท่อนที่ทำในข้อ. 2 ในตำแหน่งตรงกลาง (ดังภาพ)


4. นำไม้ท่อนเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 1.5 นิ้ว ยาวประมาณ 60 เซนติเมตร มาตอกตะปูในตำแหน่งตรงกลางและนำไปตอกติดกับไม้ท่อนยาวในตำแหน่งที่เราสามารถจับเป็นคันบังคับรถเข็นได้ (ดังภาพ) เท่านี้น้องๆ ก็สามารถนำรถเข็นสุดเท่ของเราไปวิ่งได้แล้วค่ะ
เรียบเรียงโดย "ของเล่นพื้นบ้านของไทย"

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น