สวัสดีค่ะ...Blog ของเล่นพื้นบ้านของไทย ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจในเนื้อหาบน Blog นี้ ซึ่งพวกเรามีความปรารถนาที่จะให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกท่านที่ต้องการข้อมูลเหล่านี้ ทั้งในด้านการศึกษาในระบบและการศึกษานอกระบบ ตลอดจนการศึกษาด้วยตนเอง ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

05 มิถุนายน 2554

กังหันใบมะม่วง (Mango leaves turbine) ของเล่นพื้นบ้านส่งเสริมการออกกำลังกายของเด็กไทย


กังหันใบมะม่วง (Mango leaves turbine) เป็นของเล่นพื้นบ้านของไทยที่สามารถสร้างความสนุกสนานให้กับเด็กๆ พร้อมทั้งได้ออกกำลังกายไปในตัว ทั้งนี้การที่ใบมะม่วงสามารถหาได้โดยทั่วไปในสมัยก่อน จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ ท่านนำของเล่นนี้มาให้เด็กๆ เล่นร่วมกันกับเพื่อนๆ ซึ่งถ้าผู้ปกครองได้สอนให้เขาฝึกทำเองก็จะเป็นการส่งเสริมให้เค้าได้ใช้จินตนาการและรู้ประโยชน์ของสิ่งรอบตัวของเขา และการได้นำมาเล่นร่วมกับผู้อื่นก็จะเป็นการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กในด้านอารมณ์ สังคม และภาษาได้ด้วย เรามาเริ่มประดิษฐ์กันเลยนะคะ


อุปกรณ์

1. ใบมะม่วง
2. กรรไกร หรือ มีดเล็กๆ

วิธีทำ

1. หาใบมะม่วงขนาดพอเหมาะ ไม่อ่อนจนเกินไป (ดังภาพ)


2. ฉีกใบมะม่วงทั้งสองปลายออก ซึ่งต้องฉีกให้ตรงข้ามกัน และตัดส่วนของก้านที่ยื่นออกมาเพื่อนำไปทำเป็นแกนจับ (ดังภาพ)


3. เจาะรูตรงกลางของใบ (ดังภาพ)


4. นำส่วนก้านใบที่ตัดไว้มาสอดเข้าไปในรูที่เจาะ โดยให้ส่วนโคนของก้านใบอยู่ด้านหน้า เพื่อกันไม่ให้ใบหลุดออกจากก้านในขณะที่พัด (ดังภาพ)


วิธีการเล่น

ให้น้องๆ จับปลายของก้านมะม่วงด้านที่ยื่นออกไปด้านหลังของใบ แล้วยื่นมือไปข้างหน้าให้ขนานกับพื้นดิน และออกวิ่งไปข้างหน้า เท่านี้ก็จะทำให้กังหันใบมะม่วงของเราพัดได้แล้ว ซึ่งความเร็วของการวิ่งก็จะเป็นตัวเพิ่มความแรงของการหมุนของกังหันได้ ขอให้สนุกนะคะ
เรียบเรียงโดย "ของเล่นพื้นบ้านของไทย"

2 ความคิดเห็น :

สุชานันท์ กล่าวว่า...

เด็กๆ ต้องวิ่งเล่นในพื้นที่ที่ไม่อันตรายนะคะ

Masterx กล่าวว่า...
ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

แสดงความคิดเห็น