สวัสดีค่ะ...Blog ของเล่นพื้นบ้านของไทย ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจในเนื้อหาบน Blog นี้ ซึ่งพวกเรามีความปรารถนาที่จะให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกท่านที่ต้องการข้อมูลเหล่านี้ ทั้งในด้านการศึกษาในระบบและการศึกษานอกระบบ ตลอดจนการศึกษาด้วยตนเอง ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

02 มิถุนายน 2554

หุ่นยนต์โดดร่ม (Robot Parachute) - ของเล่นพื้นบ้านของไทยที่ส่งเสริมการนำของเล่นเก่ามาใช้ประโยชน์


หุ่นยนต์โดดร่ม (Robot Parachute) เป็นของเล่นพื้นบ้านของไทย ในยุคกลางเก่ากลางใหม่ เพราะเป็นของเล่นที่นำวัสดุที่เหลือใช้มาผสมผสานกับของเล่นที่มีอยู่แล้ว แต่อาจจะรู้สึกเบื่อหรืออยากจะมีวิธีเล่นที่ดูแปลกออกไป โดยเฉพาะเจ้าหุ่นยนต์ตัวโปรดของน้องๆ ที่เคยเล่นมาตั้งแต่ยังเล็กๆ พอโตขึ้นมาก็หมดวัยที่จะมานั่งเล่นหุ่นยนต์ตัวนั้น น้องๆ อาจจะนำมาประดิษฐ์เพิ่มเพื่อสร้างของเล่นใหม่ที่ดูเหมาะกับวัยของน้องๆ ได้ เรามาเริ่มการปรดิษฐ์กันเลย


อุปกรณ์

1. หุ่นยนต์ / ตุ๊กตา (ขนาดเล็ก)
2. ถุงพลาสติก / เศษผ้า
3. เชือก
4. กรรไกร

วิธีทำ

1. นำพลาสติกหรือเศษผ้ามาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดโดยประมาณ 15x15 ซ.ม.(อาจจะใหญ่หรือเล็กกว่านี้ได้ตามความชอบดังภาพ)

2. เพื่อความสวยงามอาจจะตกแต่งพลาสติกหรือเศษผ้าที่ตัดเสร็จแล้วตามรูปแบบที่เราชอบ
3. นำเชือกมาตัดเป็น 4 เส้น ขนาดยาวพอประมาณ (10-15 ซ.ม.ดังภาพ)

4. นำเชือกทั้ง 4 เส้นมาผูกที่มุมของพลาสติก/เศษผ้า และนำปลายอีกด้านของเชือกทั้ง 4 เส้นไปผูกที่คอของหุ่นยนต์ (ดังภาพ)เท่านี้ก็เตรียมตัวไปเล่นกันได้แล้วค่ะ


วิธีเล่น
นำตัวหุ่นยนต์/ตุ๊กตาไปห่อไว้ที่พลาสติก/เศษผ้า ขณะที่ห่อน้องๆ อย่าลืมจัดระเบียบของเชือกด้วยนะค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เชือกพันกัน จากนั้นก็ให้น้องๆ โยนห่อของหุ่นยนต์/ตุ๊กตาขึ้นไปบนฟ้า (อย่าลืมเล่นกลางสนามนะค่ะ) เมื่อเจ้าหุ่นยนต์ของเราถึงจุดที่พร้อมจะตกลงมายังพื้นเค้าก็จะกางพลาสติก/เศษผ้าออกแล้วค่อยๆ ลอยลงมาสู่พื้นเหมือนการโดร่มนั่นเอง
เรียบเรียงโดย "ของเล่นพื้นบ้านของไทย"

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น