สวัสดีค่ะ...Blog ของเล่นพื้นบ้านของไทย ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจในเนื้อหาบน Blog นี้ ซึ่งพวกเรามีความปรารถนาที่จะให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกท่านที่ต้องการข้อมูลเหล่านี้ ทั้งในด้านการศึกษาในระบบและการศึกษานอกระบบ ตลอดจนการศึกษาด้วยตนเอง ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

23 พฤศจิกายน 2553

แทงห่วง (Stabbed Huang)แทงห่วง เป็นการละเล่นพื้นบ้านของเด็กไทยที่สามารถนำมาเป็นกีฬาพื้นบ้านได้ ซึ่งบางทีผู้ใหญ่อาจจะนำมาเล่นกันตามเทศกาลต่างๆ ได้เช่นกัน


Stabbed Huang plays traditional Thai children that can be used as a folk sport. Perhaps adults who may be playing the festivals as well.

อุปกรณ์
1. ห่วงยาง หรือ ห่วงหวาย 1 ห่วง
2. ไม้สั้นๆ 2 อัน

Materials.
1. rubber ring (diameter : approximately 6-7 inches)
2. short of timber 2 pieces

การจัดคนเล่น

ให้เล่นคราวละ 2 คน ยืนห่างกันประมาณ 2-3 เมตร แต่ละคนมีไม้สั้นๆ คนละอัน

To organize people play

To play two people at a time to stand about 2-3 meters apart, each person must hold a timber.
.
การเล่น

ผู้เล่นที่ได้โยนก่อน เอาห่วงสวมปลายไม้ แล้วโยนให้ห่วงลอยไปตรงหน้าของคู่แข่ง ซึ่งจะต้องรับห่วงให้ได้ ต่างฝ่ายต่างโต้กันไปมา ผู้ใดรับห่วงไม่ได้ ผู้นั้นจะเป็นผู้แพ้ ให้คู่ต่อไปแข่งต่อเพื่อหาผู้ชนะมาแข่งกับผู้ชนะคนก่อน จนกว่าจะเหลือผู้ชนะจริงๆ เพียงคนเดียว

Playing

How to play: the player who started playing first wearing a rubber ring at the end of timber, and throw the ring to opponent. Thereafter the opponent is thrown back. If someone is not receive the rubber ring, be deemed to lose.Then, the next couple of race play the game.Find the winner of this couple, for compete with the previous winner. Races remaining until have only one winner.
เรียบเรียงโดย "ของเล่นพื้นบ้านของไทย"

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น