สวัสดีค่ะ...Blog ของเล่นพื้นบ้านของไทย ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจในเนื้อหาบน Blog นี้ ซึ่งพวกเรามีความปรารถนาที่จะให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกท่านที่ต้องการข้อมูลเหล่านี้ ทั้งในด้านการศึกษาในระบบและการศึกษานอกระบบ ตลอดจนการศึกษาด้วยตนเอง ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

25 พฤษภาคม 2554

ปืนมะเขือพวง (Eggplant Gun) - ของเล่นพื้นบ้านของไทยเพื่อประลองความแม้นยำปืนมะเขือพวง เป็นของเล่นพื้นบ้านของไทยที่นิยมเล่นกันในกลุ่มเด็กผู้ชายที่ต้องการประลองความแม้นยำ โดยอาจจะมีการแข่งขันกันในการยิงปืนมะเขือพวงให้ได้คะแนนตามกติกาที่ร่วมกันกำหนด เช่น อาจจะกำหนดวฺิธีการเล่นว่าให้นำกระป๋องมาวางเรียงกันแล้วยิงให้กระป๋องล้ม โดยที่ใครล้มมากกว่าเป็นฝ่ายชนะ ซึ่งการเล่นแบบนี้จะทำให้เด็กๆ รู้จักการตั้งกติการ่วมกัน และได้ฝึกหัดความมีัสมาธิในการฝึกยิงปืนของเล่นให้มีความแม้นยำ


อุปกรณ์

1. ไม้
2. ยางรัด
3. มะเขือพวง
4. มีด

วิธีทำ

1. นำไม้มาตัดและตกแต่งให้เป็นด้ามปืน (ดั่งรูป)

2. ตัดไม้ชิ้นเล็กๆ ขนาด 3 x 1/2 ซึ่งปลายด้านหนึ่งจะต้องโตกว่าอีกด้าน (ดังรูป)

3. นำไม้ชิ้นเล็กๆ จากข้อ.2 ไปมัดติดไว้ในส่วนที่จะทำเป็นไกปืน (ดังรูป)

4. นำยางลัดมัดติดกับปลายมือ (ดังรูป)

5. เท่านี้ก็ถือว่าเสร็จในส่วนของตัวปืน ส่วนกระสุนปืนนั้นเราก็จะใช้ลูกมะเขือพวง (ดังรูป)


วิธีเล่น

ใช้หัวแม่มือกดปลายของไกปืนให้ไกปืนอ้า แล้วนำมะเขือพวงมาหนีบไว้ที่ไกปืน จากนั้นให้ดึงยางลัดที่ลัดไว้ที่ปลายปืนมาคล้องไว้ที่ลูกมะเขือพวง จากนั้นหากต้องการยิงก็ใช้หัวแม่มือกดลงไปที่ปลายของไกปืน ซึ่งเมื่อไกปืนอ้าก็จะทำให้ลูกมะเขือพวงพุ่งออกไปข้างหน้าตามแรงดึงของยางลัด (ข้อควรระวังคือ ห้ามหันกระบอกปืนไปทางที่มีคนอยู่เด็ดขาด)เรียบเรียงโดย "ของเล่นพื้นบ้านของไทย"

1 ความคิดเห็น :

สุชานันท์ กล่าวว่า...

น้องๆ ที่จะนำความรู้นี้ไปประดิษฐ์เพื่อเล่นกันควรระมัดระวังอย่าหันกระบอกปืนเล็งเข้าในส่วนที่อาจจะทำให้บาดเจ็บได้ เช่น ตา

ด้วยความเป็นห่วงจาก ของเล่นพื้นบ้านของไทย

แสดงความคิดเห็น