สวัสดีค่ะ...Blog ของเล่นพื้นบ้านของไทย ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจในเนื้อหาบน Blog นี้ ซึ่งพวกเรามีความปรารถนาที่จะให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกท่านที่ต้องการข้อมูลเหล่านี้ ทั้งในด้านการศึกษาในระบบและการศึกษานอกระบบ ตลอดจนการศึกษาด้วยตนเอง ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

28 กุมภาพันธ์ 2553

เกวียนไม้ตอก

เกวียนไม้ตอก เป็นของเล่นพื้นบ้านของไทยที่ทำจากไม้ไผ่ซึ่งมีวิธีทำดังนี้

วัสดุที่ใช้1. ไม้ไผ่
2. เชือก


วิธีทำ
1. นำไม้ไผ่มาตัดให้ได้ความยาวประมาณ 50 ซม. เหลาให้เหมือนไม้ตอก โดยหนาประมาณ 3 มม. กว้าง 5 มม. จำนวน 2 อัน
2. หาไม้ไผ่ยาวประมาณ 1.5 เมตร มาเหลาให้มีความกว้างประมาณ 1 ซม.
3. ที่บริเวณห่างจากปลายประมาณ 30 ซม. ใช้มีดบากเนื้อไม้ไผ่ให้บางลงเป็นบริเวณยาวประมาณ 1-2 ซม. เพื่อให้สามารถตัดโค้งพับลงมาขนานกับลำไม้ไผ่ส่วนที่ยาวกว่า โดยไม่หัก (ส่วนที่ยาวกว่านี้เรียกวาคันไม้ไผ่)
4. นำไม้ตอกทั้ง 2 อันที่เตรียมไว้ (ในข้อ 1 ) โดยเอาปลายด้านหนึ่งมาสอดตรงบริเวณรอยพับที่บากรองรับไว้ โดยให้ตั้งฉากกับคันไม้ไผ่ จากนั้นพับคันไม้ไผ่ส่วนสั้นกว่า ให้มาทาบขนานกับส่วนที่ยาวกว่าของคันไม้ไผ่ โดยหุ้มปลายไม้ตอกทั้ง 2 ไว้ แล้วมัดไม้ตอกทั้ง 2 กับคันไม้ไผ่ด้วยเชือกให้แน่น โดยพยายามแยกไม้ตอกทั้ง 2 ด้วยเชือกที่มัด
5. ดัดไม้ตอกทั้ง 2 ให้โค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม แล้วนำปลายอีกข้างหนึ่งสอดเข้าไประหว่างส่วนของคันไม้ไผ่ที่พับซ้อนกันอยู่ แล้วมัดด้วยเชือกให้แน่น โดยจัดให้ส่วนโค้งของไม้ตอกทั้ง 2 อยู่ห่างกันประมาณ 5-10 ซม. ส่วนโค้งของไม้ตอกทั้ง 2 จะทำหน้าที่เหมือนล้อของเกวียนส่วนคันไม้ไผ่ไว้สำหรับจัดด้วยมือ

วิธีเล่น
ใช้มือจับคันเกวียนไม้ตอกดันไปข้างหน้าโดยให้วิ่งแข่งกัน ใครถึงเส้นชัยก่อนเป็นผู้ชนะ
เรียบเรียงโดย "ของเล่นพื้นบ้านของไทย"

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น